“ข้าวเย็น” ดีต่อสุขภาพ-ช่วยคุมน้ำหนัก

คาร์โบไฮเดรต ขึ้นชื่อว่าเป็นศัตรูของการลดน้ำหนักเพราะเหตุว่าเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะถูกกลายเป็นพลังงานเพื่อร่างกายเอาไปใช้ผลดี แต่ว่าถ้ารับประทานมากไปน้ำตาลจากแป้งก็จะถูกเก็บมาสะสมเอาไว้ภายในรูปไขมันทำให้อ้วนได้ง่าย

ร้านพวงหรีด

อย่างไรก็แล้วแต่ มีข่าวดีสำหรับสหายที่ชอบรับประทานอาหารประเภทแป้งหมายถึงแนวทางการทำให้อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตกลายเป็นแป้งทนย่อยที่ดีต่อสุขภาพและการลดน้ำหนัก มารู้จักแป้งทนย่อย ผลดีต่อสภาพทางด้านร่างกาย และของกินประเทศญี่ปุ่นที่รับประทานได้อร่อยแม้ว่าจะปล่อยไว้จนเย็นกัน

รู้จักแป้งทนย่อย
แป้งทนย่อยหรือ Resistant starch (レジスタントスターチ) เป็นแป้งที่พบในธัญญาหารและถั่วบางประเภท มีอะไมโลสสูง เป็นต้นว่า มันฝรั่งดิบ และในของกินประเภทแป้งที่ทำให้สุกแล้วปล่อยให้เย็นตัวลงหรือนำแช่เย็น แป้งทนย่อยจะผิดย่อยในระบบทางเดินอาหาร และไม่ถูกซึมซับที่ลำไส้เล็ก แต่ว่าจะปฏิบัติภารกิจเหมือนใยอาหารที่ถูกส่งผ่านยังลำไส้ใหญ่

เพราะเหตุใดของกินประเภทแป้งปรุงสุกแล้ววางไว้จนเย็นก็เลยเป็นแป้งทนย่อย
ในแป้งดิบและข้าวสารมีโมเลกุลของน้ำตาลเดกซ์โทรสที่จับกันด้วยพันธะที่หนาแน่นก็เลยทำให้มีเนื้อสัมผัสแข็ง เมื่อให้ความร้อนพันธะที่จับกันอยู่จะคลายตัวออก ทำให้โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีอะไมเลสเข้าสลายตัวแป้งให้เป็นโมเลกุลเดกซ์โทรสที่ร่างกายสามารถซึมซับได้ง่าย แต่ว่าเมื่อแป้งสุกเย็นตัวลงพันธะที่คลายตัวจนหละหลวมจากความร้อนจะมายึดจับกันแน่นเหมือนเดิม ก็เลยทำให้แป้งที่เย็นตัวลงมีรสสัมผัสแข็งและเป็นเสมอเหมือนใยอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย ดังต่อไปนี้

เป็นใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
ของกินประเภทแป้งที่ปล่อยให้เย็นตัวลงประกอบไปด้วยเส้นใยที่ไม่ละลาย ซึ่งจะไปเพิ่มปริมาณอุจจาระและเสริมการเคลื่อนของลำไส้ในการขับอุจจาระออกจากร่างกาย และเส้นใยที่ละลายน้ำได้ซึ่งเป็นของกินของแบคทีเรียประเภทดี ผลักดันให้สิ่งแวดล้อมในลำไส้ดี เสริมให้ภูมิต้านทานแข็งแรง และทำให้ผิวพรรณดี

ช่วยคุ้มครองการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือด
แป้งทนย่อยจะช่วยคุ้มครองไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดมากขึ้นอย่างทันทีทันควันในมื้อของกินที่กำลังกินและมีผลไปยังมื้อถัดไปด้วย ส่งผลในการช่วยกดการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ลดการสะสมของไขมันภายในร่างกายก้าวหน้า ก็เลยช่วยควบคุมไม่ให้อ้วนง่าย

ของกินประเทศญี่ปุ่น ที่อุดมไปด้วยแป้งทนย่อยแต่ว่ามีรสชาติอร่อยและรับประทานได้ง่าย
ในประเทศญี่ปุ่นคนทำงานมากมายนำข้าวกล่องไปรับประทานช่วงกลางวันโดยไม่อุ่น ข้าวสุกที่หุงสุกในตอนเวลาเช้าจะเย็นตัวลงและเพิ่มปริมาณแป้งทนย่อยเมื่อเข้าสู่เวลาเที่ยงวัน เมนูเส้นเย็นๆเป็นต้นว่า อุด้ง โซบะ และพาสต้า ฯลฯ ก็มีปริมาณแป้งทนย่อยที่สูง ยิ่งกว่านั้นก็ยังมีข้าวปั้นโอนิกิริและซูชิที่มีรสชาติอร่อยแม้จะรับประทานเวลาที่เย็นชืด

ถ้าอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก ของกินประเภทแป้งเย็นชืดที่มีเนื้อสัมผัสออกจะแข็งน่าจะเป็นหนทางที่ดีต่อสุขภาพ แต่ว่าถ้าต้องการแฮปปี้จากการรับประทานอาหารร้อนอร่อยก็เลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะเจาะ สำหรับสหายๆที่ยุ่งจนไม่ว่างอุ่นของกิน ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีว่าของกินประเภทแป้งเย็นชืดที่เรารับประทานนั้นดีต่อสุขภาพโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินซื้อใยอาหารมารับประทาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *