“สมศักดิ์” โชว์กิน “ฟ้าทะลายโจรอัดเม็ด” ผลิตจากเครื่องปั๊มยาบ้า ยันปลอดภัยแน่นอน

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันรวมทั้งปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบการทดลองทดลองการผลิตฟ้าทะลายโจรแบบอัดเม็ด จากเครื่องปั๊มยาบ้าที่ยึดมาจากผู้ผลิต โดยมี น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงดวงใจยุทธ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการเป็นธรรม นายโฆสิต สุไตร่ตรองจิต คณะที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการเป็นธรรม นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. รวมทั้งนพ.วัฒน์ชัย มิ่งเลิศวิไล รักษาการณ์ผู้อำนวยการที่คุมขังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ร่วมตรวจสอบ ขายพวงหรีด

นายสมศักดา กล่าวว่า วันนี้ ป.ป.ส. กำลังจะผลิตฟ้าทะลายโจรแบบอัดเม็ด โดยการควบคุมดูแลโดยโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งวันนี้มีข้าราชการของกรมราชทัณฑ์มาช่วยให้คำเสนอแนะต่างๆให้เป็นไปตามกฎหมายด้วย ในส่วนของฟ้าทะลายโจรผงวันนี้ได้ บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด บริษัทที่มีความชำนาญด้านสมุนไพรไทย-จีน มากมายว่า 100 ปี บริจาคฟ้าทะลายโจร 600 กก. โดยนายชุว่ากล่าวพงษ์ กอร์ปอริยจิต เป็นผู้แทนมอบ ซึ่งจะผลิตได้ถึง 1.5 ล้านเม็ด โดยสำหรับการดำเนินงานวันนี้เป็นการเริ่มทดลองหลังเราซ่อมแซมเครื่องจักรได้ ภายหลังที่ช่างจากองค์กรการปรุงยามาซ่อมแซมให้รวมทั้งแปลงหัวหลักหัวตอกใหม่ โดยเครื่องนี้เป็นเครื่องต้นแบบเดียวกับที่องค์การเภสัชกรรมใช้ ซึ่งเรายึดมาได้จากลุ่มผู้ค้ายา โดยกลุ่มผู้ค้าได้นำไปแปลงหัวหลักหัวตอก เราก็เลยนำมาซ่อมแซม ชำระล้างรวมทั้งแปรไปเป็นหัวหลักหัวตอกเดิมสำหรับผลิตยา

นายสมศักดา กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีคนไม่สบายใจถึงความสะอาดเพราะว่าเคยผลิตยาบ้ามาก่อน ที่ตรงนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นห่วงเราได้ชำระล้างล้างทุกซอกทุกมุมอย่างดี รวมทั้งที่ตรงหัวหลักหัวตอกเราได้ถอดทิ้งไปทั้งผอง รวมทั้งมีการตรวจจากองค์การเภสัชกรรมขอให้ทุกท่านสุขใจได้ โดยเมื่อเราผลิตสำหรับการใช้ผู้ต้องขังในเรือนจำแล้ว แม้มีเหลือเราจะแจกได้ตามระเบียบกฎเกณฑ์ของกฎหมาย ส่วนเรื่องของวัตถุดิบ นอกจากทุกเรือนจำจะปลูกแล้ว ทาง ป.ป.ส. มีงานที่เกี่ยวกับกองทุนแม่ของแผ่นดิน มี 24,455 หมู่บ้านทั่วราชอาณาจักร เป็นหมู่บ้านปรับปรุง เราหาอาสาสมัครราว 1,000 หมู่บ้าน รวมทั้งจัดแจงเงินเพื่อช่วยเหลือต้นกล้า 12 ล้านต้น ปลูกไร่ละ 12,000 ต้น เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการปลูก จะเริ่มในวันที่ 23 เดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนของวันแม่ จะเก็บได้ช่วงเดือน ธ.ค. ซึ่งเป็นตอนๆเดือนของวันบิดา ตนเชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยเราจะมีฟ้าทะลายโจรเยอะขึ้นเรื่อยๆ ตนทำการบ้านตลอดเวลาเพราะว่ามีเรือนจำติดเชื้อโรคเรื่อยแม้กระนั้นเราให้ยาเร็ว ทำงานกันเร็วทำให้เชื้อไม่ลงปราศจากลดการเสียชีวิตได้ ซึ่งแม้ราษฎรมีฟ้าทะลายโจรแล้วไม่มีที่ผลิตสามารถติดต่อ ป.ป.ส.รวมทั้งเเรือนจำทั่วราชอาณาจักรได้ เราจะช่วยผลิตให้

นายวิชัย กล่าวว่า เครื่องอัดเม็ดยาตัวนี้เป็นเครื่องสำหรับอัดยาเพื่อรักษาโรคที่ผู้ค้ายานำไปแปลงหัวนำไปผลว่ากล่าวยาบ้า แม้กระนั้นเราได้ซ่อมชำระล้างเรียบร้อย ขอให้สุขใจได้ว่ามีมาตรฐาน ส่วนการผลิตยาในครั้งนี้ เราดำเนินงานตาม พระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์พืชสมุนไพร 2562 ที่กำหนดการผลิต การซื้อนำเข้าส่งออก จำต้องขออนุญาต อย. แม้กระนั้น พระราชบัญญัติพืชสมุนไพร 2562 มีข้อยกเว้นให้กับกระทรวง ทบวง กรม รวมทั้งสถานศึกษา แล้วก็หน่วยงานอื่นของเมือง สามารถทำเพื่อรักษาโรคได้ แม้กระนั้นเราจำต้องขอคำแนะนำกับ อย.ก่อน เพื่อถูก

นพ.วัฒน์ชัย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเราเป็นหน่วยบริการสุขภาพตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในประเด็นนี้ เราจะกำกับดูแลการผลิต มีหมอ พยาบาล รวมทั้งเภสัชกรณ์ มาช่วยเลี้ยงดูรวมทั้งควบคุมทุกขั้นตอน เมื่อผลผลิตออกมาแล้ว เราจะกำกับการใช้กับผู้เจ็บป่วยให้ถูกตามมาตรฐานด้วย เพื่อเกิดประโยชย์สูงสุด

นายโฆสิต กล่าวว่า โครงการนี้เป็นที่พึงพอใจของภาคราษฎรมากมาย ก็เลยมีบริษัทที่รู้ข่าวสารต้องการมาช่วยเหลือโครงการ เพื่อช่วยเหลือราษฎรในสภาวะวิกฤต วันนี้ผงฟ้าทะลายโจรหายาก รวมทั้งเรากำลังเผยแพร่ให้อาสาสมัครเป็นธรรม เผยแพร่วิชาความรู้สำหรับการรักษา ป้องกัน รวมทั้งการปลูกฟ้าทะลายโจร เพื่อขยายผลในประเด็นนี้

แล้วหลังจากนั้นนายสมศักดา รวมทั้งคณะได้เดินรับชมกรรมวิธีการผลิต แล้วก็ได้ทดลองรับประทานยาฟ้าทะลายโจรเพื่อยืนยันว่าสามารถกินได้จริง มีความสะอาดรวมทั้งไม่เป็นอันตรายตามมาตรฐาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *