หมดเวลาของเก๊ : เมื่อหน่วยงานกีฬาพร้อมใจเปิดศึกต้านทานสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

เสื้อก๊อป, เสื้อปลอม, เสื้อเกรดจีน, เสื้อหลังสนาม หรือชื่ออะไรก็แล้วแต่ที่คุณใช้เรียกเสื้อไม่ถูกลิขสิทธิ์ คือปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วก็พบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในไทย หรือในประเทศฝั่งตะวันตก ทั้งยังสหรัฐอเมริกา แล้วก็อังกฤษ
 พวงหรีด

แต่ที่ต่างกัน เป็นที่ประเทศตะวันตกกำลังเดินหน้าปราบขั้นตอนขายเสื้อกีฬาไม่ถูกลิขสิทธิ์อย่างเป็นจริงเป็นจัง ภายใต้การร่วมแรงกันของรัฐบาลกับหน่วยงานกีฬาที่มีอำนาจ ไม่ว่าจะเป็น Nike แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาชั้น 1 ของโลก, NFL ลีกอเมริกันบอลที่ได้รับความนิยมของคนอเมริกัน ไปจนถึงลีกบอลขวัญใจคอลูกหนัง อย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

เหตุไรประเทศตะวันตก ก็เลยเลือกเปิดศึกอย่างเป็นจริงเป็นจัง กับเสื้อผ้าละเมิดลิขสิทธิ์ แล้วก็สังคมไทยทำความเข้าใจอะไรจากเรื่องนี้ได้บ้าง ติดตามไปกับ Main Stand

เมื่ออเมริกาถูกจีนขโมยสินทรัพย์

ทุกคนคงจะรู้ๆกันดีอยู่แล้วอยู่แล้วว่า สหรัฐอเมริกา กับ จีน เป็นสองชาติมหาอำนาจที่เป็นไม้เบื่อไม้เมามาอย่างช้านาน แต่ไม่มีสมัยไหนจะตึงเครียดไปกว่า สมัยของ โดนัลด์ ทรัมป์ หลังผู้นำรายนี้ประกาศให้ชาติยักษ์ใหญ่ที่โลกตะวันออก เป็นศัตรูเบอร์ 1 ที่อเมริกาจำเป็นต้องเอาชนะให้ได้

ทุกผลประโยชน์ที่ควรจะเป็นของสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมจะจัดการโดยไม่สนใจว่าจะก่อปัญหาหรือความไม่ลงรอยกันกับชาติอื่นอย่างไรบ้าง จนถึงรัฐบาลของเขาได้เจอข้อมูลสำคัญ ซึ่งเปิดโอกาสให้สหรัฐอเมริกา ได้ซัดหมัดใส่จีนแบบเต็มเป้า

ย้อนไปในปี 2018 รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวอ้างว่า พวกเขามีข้อมูลการจำหน่ายสินค้าไม่ถูกลิขสิทธิ์ (ทุกต้นแบบ) ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน หรือมีชาวจีนเป็นผู้ผลิตแล้วก็จำหน่าย ซึ่งทำให้สูญเสียรายได้ไปร่วม 460,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 15 ล้านล้านบาท

เว้นเสียแต่ชาวจีนจะขโมยรายได้ที่ควรจะตกเป็นของบริษัทสหรัฐอเมริกา ข้อมูลยังกล่าวว่าคนที่จับจ่ายซื้อของปลอมจากประเทศจีน จำนวนมากเป็นคนอเมริกันนี่แหละ พอๆกับว่าชาติมหาอำนาจจากฝั่งตะวันตกเสียผลประโยชน์ให้กับจีนแบบทั้งขึ้นทั้งล่อง

ถึงแม้ว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะตั้งใจเปิดศึกกับจีนอยู่แล้ว แต่กรณีต่อสู้กับการขายสินค้าไม่ถูกลิขสิทธิ์ สหรัฐอเมริกาได้รับการส่งเสริมอย่างยิ่งจากชาติตะวันตก ด้วยเหตุว่าการเสียผลประโยชน์มาอย่างช้านานจากการขายของปลอมกันแบบเป็นธุรกิจมุ่งมั่น และไม่ได้รับการปราบจากภาครัฐ ซึ่งเกิดขึ้นในหลายประเทศของทวีปเอเชีย

หนึ่งในสินค้าที่ได้รับการละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุด เป็นเครื่องนุ่งห่มชนิดกีฬา แน่ๆว่ารองเท้าสนีกเกอร์ครองตลาดผู้ซื้อของที่ไม่ใช่ของจริงมาเป็นชั้น 1 ซึ่งมีแถลงการณ์ว่า 20 เปอร์เซนต์ของรองเท้าสนีกเกอร์ที่คนบนโลกใส่เป็นของปลอม พอๆกับว่ามีเม็ดเงินมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่หมุนเวียนอยู่ในตลาดค้าขายรองเท้าปลอม

เพราะฉะนั้น สุดท้ายบริษัทต่างๆมากมายจำเป็นต้องสารภาพความจริงที่ว่า พวกเขามีส่วนที่ทำให้สินค้าของที่ไม่ใช่ของจริงเกิดขึ้น จากกิจการค้าผลกำไรเกินเลยกับการจำหน่ายสินค้าต่างๆจนกระทั่งผู้คนปริมาณหนึ่งไม่สามารถจ่ายไหว แปลงเป็นการบีบบังคับให้พวกเขาจำเป็นต้องไปจับจ่ายซื้อของปลอม

หากเลือกได้คงจะไม่มีใครอยากจับจ่ายซื้อของไม่ถูกลิขสิทธิ์ ด้วยเหตุว่าประสิทธิภาพของที่ไม่ใช่ของจริงห่างจากของแท้อย่างไม่เห็นฝุ่นละออง แต่มีอีกความจริงที่ว่าของดีก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องแพงเสมอไป หากลดลงมาได้ ทุกคนก็จะได้โอกาสได้เข้าถึงของดีในราคาที่สมควร

สุดท้ายแล้ว ธุรกิจซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าของละเมิดลิขสิทธิ์ก็เลยเสมือนด้านมืดของระบบทุนนิยม ที่คงจะไม่ได้รับการแก้ไขในเร็ววัน ด้วยเหตุว่าเรื่องจริง ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ของผู้คนยังคงมีอยู่ เสื้อกีฬายังคงเพิ่มราคากันไม่หยุด สินค้าปลอมก็จะยังคงได้รับความนิยมถัดไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *